Tại sao than hoạt tính gáo dừa lại được ưa chuộng hơn trong xử lý nước uống?

Ngày đăng: 18/12/2023 03:08 PM

Khi cuộc sống hiện đại hơn, nhiều nhà máy khu công nghiệp phát triển với lượng nước xả thải lớn ra các sông hồ, chúng ta lại phải đối mặt với những vấn đề khác về sức khỏe. Một thực tế mà chúng ta phải đối mặt là tình trạng nước uống. Nó chứa đầy hóa chất. May mắn thay, có một giải pháp cho thực tế này: bộ lọc khối than (carbon).

Hầu hết các lõi lọc nước hiện nay đều sử dụng than hoat tính (activated carbon). Chúng ta sẽ tìm hiểu đôi chút về than hoạt tính và các loại than hoạt tính.

 

Than hoạt tính (Activated Carbon) là sản phẩm được tạo ra sau quá trình hoạt hóa những nguyên liệu như than đá, gỗ, vỏ dừa, gáo dừa, tre,.. ở nhiệt độ rất cao (có thể lên đến nghìn độ C) trong môi trường yếm khí.

Than hoạt tính ứng dụng rộng rãi ở nhiều ngành nghề khác nhau:

Có 3 loại than hoạt tính thường được sử dụng:

Than hoạt tính từ than đá (Coal-based activated carbon)

Than hoạt tính từ gỗ (Wood-based activated carbon)

Than hoạt tính từ gáo dừa (Coconut shell-based activated carbon)

Trong các ứng dụng xử lý nước, cả ba loại than hoạt tính (than hoạt tính vỏ dừa, than hoạt tính than đá & than hoạt tính gỗ) đều được sử dụng tùy thuộc vào tính chất xử lý nước uống và nước thải. Do đó cần có một nghiên cứu so sánh các loại carbon khác nhau dựa trên thông số kỹ thuật của chúng.

 

 

THAN GÁO DỪA

THAN ĐÁ

THAN GỖ

Tỷ trọng

0.58 GM/CC (Rất cao)

0.48 GM/CC (Cao)

0.3 GM/CC (Thấp)

Độ cứng

Min 98% (Rất cao)

Min 90-95% (Cao)

Min 85% (Thấp)

Tro (mụi than)

Max 3% (Rất thấp)

Max 10% (Cao)

Max 15% (Rất cao)

Độ xốp

Rất cao

Cao

Thấp

Độ thấm nước

Rất cao

Trung bình

Thấp

Kim loại nặng

Lọc 99%

Lọc 70%

Lọc thấp

Thất thoát vật liệu

Rất thấp

Thấp

Cao

Chi phí vận hành

Thấp

Trung bình

Cao

Tái tạo

Có thể tái tạo

(Sản phẩm nông nghiệp)

Hạn chế

Có thể nhưng cần khai thác.

Phù nhợp nhất cho

Khử Clo, khử mùi

Khử mùi

Khử màu, khử mùi

Ứng dụng

Xử lý nước uống

Xử lý nước thải

Công nghiệp thực phẩm, bột

 

Than hoạt tính từ than đá (Coal-based activated carbon)

Có ba loại than đá có thể được sử dụng để lọc: than antraxit, bitum hoặc than non. Trong số này, than bitum là lựa chọn lý tưởng do có độ xốp cao hơn, khả năng chống va đập, độ bền và khả năng tái sinh dễ dàng. Nó thường được gọi là “than đen” và chứa chất tương tự được sử dụng trong nhựa đường.

Sở dĩ than non không phổ biến bằng than bitum là do hàm lượng cacbon không cao. Than antraxit tuy hữu ích trong một số ngành công nghiệp nhưng lại không được sử dụng nhiều trong lọc nước do khó kích hoạt.

Than bitum hình thành khi than non chịu áp suất cao. Vì lý do này, nó được tìm thấy trong tự nhiên dưới dạng đá trầm tích hữu cơ và là kết quả của một mỏ than bùn đã bị nén từ lâu. Tuy nhiên, cacbon làm từ than vẫn không phải là ứng cử viên sáng giá nhất vì nhiều lý do:

Nó đòi hỏi phải khai thác. Để khai thác được than bitum, nó phải được khai thác từ lòng đất. Khai thác than thường có hại cho môi trường và than bitum đặc biệt nguy hiểm đối với thợ mỏ do khí nổ mà nó thải ra.
Nó ảnh hưởng đến hương vị. Than bitum có thể để lại trong nước một mùi vị nhất định, đó là kết quả của việc giải phóng các sản phẩm phụ vào trong nước.
Nó chứa một số hóa chất nhất định ngấm vào nước không tốt cho sức khỏe.
Nó có lỗ chân lông lớn hơn các loại than hoạt tính khác, khiến chúng ít có khả năng lọc ra các hạt nhỏ hơn.

 

                                                            

Than hoạt tính từ gỗ (Wood-based activated carbon)

Các loại cacbon làm từ gỗ có một loại độ xốp khác nhau, chủ yếu được tạo thành từ các lỗ rỗng trung bình và vĩ mô, tạo ra mật độ thấp. Vì than hoạt tính có nguồn gốc từ gỗ nên nó cũng là nguồn tài nguyên có thể tái tạo và không cần khai thác. Khó khăn với nguồn tài nguyên tái tạo này nằm ở chỗ cây phải mất hàng thập kỷ để trưởng thành, nghĩa là than hoạt tính phụ thuộc vào thời gian chờ đợi này.

Một trong những ưu điểm mạnh mẽ của carbon gỗ là khả năng khử màu và loại bỏ mùi vị của nước.Các nhà máy xử lý nước thải sử dụng nó để lọc nước, trong khi ngành công nghiệp thực phẩm thường sử dụng nó để khử màu nước trái cây, rượu và các sản phẩm khác.

                                                       

Than hoạt tính từ gáo dừa (Coconut shell-based activated carbon)

Gáo dừa đại diện cho một trong những lựa chọn mới nhất cho bộ lọc khối than hoạt tính. Mật độ của các lỗ nhỏ ở dừa cao hơn nhiều so với các dạng than hoạt tính khác, có nghĩa là nó có diện tích bề mặt lớn hơn và độ xốp tổng quát hơn. Bằng cách so sánh, nó chứa nhiều lỗ chân lông siêu nhỏ hơn 50% so với than bitum. Điều này làm cho dừa có khả năng hấp thụ tốt hơn các hóa chất hữu cơ dễ bay hơi, khó loại bỏ khỏi nước.

Độ tinh khiết của carbon gáo dừa cũng khiến nó trở thành ứng cử viên sáng giá hơn cho than hoạt tính. Trong khi các loại cacbon khác có thể tạo ra hương vị do tro vô cơ thì dừa chứa một lượng tương đối thấp.

Việc sản xuất than hoạt tính gáo dừa cũng dễ dàng hơn. Thu hoạch dừa là một hoạt động tái tạo quanh năm và không làm chết cây, đây có thể được coi là một phương pháp xanh để thu được than hoạt tính.

Giá thành than hoạt tính gáo dừa hơi đắt so với than hoạt tính than và gỗ. Nhưng đồng thời có sự thất thoát vật liệu không đáng kể trong quá trình rửa ngược đối với than hoạt tính gáo dừa do có độ cứng cao. Do đó chi phí vận hành thấp. Độ thấm ướt rất cao và hàm lượng tro trong than hoạt tính gáo dừa rất thấp. Và nó là nguồn tái tạo nông nghiệp. Nó thích hợp hơn cho việc xử lý nước uống và ứng dụng nước RO.

Phải nói rằng than hoạt tính gáo dừa phù hợp nhất cho sản phẩm nước uống.

                                                                      

Lõi lọc nước bằng than hoạt tính gáo dừa KC-FLOW nhập khẩu Đài Loan

Lõi UDF bằng than hoạt tính GÁO DỪA dạng hạt : Khử mùi vị, lọc kim loại, thuốc trừ sâu... trong nước.

 Chu kỳ thay lõi: 6-9 tháng tùy thuộc vào chất lượng nguồn nước. (Nguồn nước hay có mùi clo nhiều thì nên thay trong khoảng 6 tháng)

 Lõi CTO bằng than hoạt tính GÁO DỪA dạng nén : Lọc khử mùi, chất hóa học thuốc trừ sâu…. Thời hạn thay lọc là 6-9 tháng tùy thuộc vào chất lượng nguồn nước.

 Chu kỳ thay lõi: 6-9 tháng tùy thuộc vào chất lượng nguồn nước. (Nguồn nước hay có mùi clo nhiều thì nên thay trong khoảng 6 tháng)

- Có chứng nhận xuất xứ của nhà xuất khẩu (Certificate of Origin)

- Đạt tiêu chuẩn NSF về an toàn thực phẩm và nước uống

- Đạt tiêu chuẩn ISO 9001

 

CAM KẾT TỪ MINH QUÂN HOME:

- Không bán hàng kém chất lượng, chất lượng luôn là hàng đầu để shop có thể phát triển thương hiệu và vươn xa.

- Tất cả hình ảnh đều do shop thực hiện dựa trên sản phẩm thật

- Tư vấn nhiệt tình, chu đáo luôn lắng nghe khách hàng để phục vụ tốt.

- Giao hàng nhanh đúng tiến độ không phải để quý khách chờ đợi lâu để nhận hàng.

- Hàng được kiểm tra kĩ càng, cẩn thận và tư vấn nhiệt tình trước khi gói hàng giao cho Quý Khách

- Hàng có sẵn, giao hàng ngay khi nhận được đơn

- Hoàn tiền nếu sản phẩm không giống với mô tả. Chấp nhận đổi hàng khi sản phẩm bị lỗi do vận chuyển.

- Giao hàng trên toàn quốc, nhận hàng trả tiền.

Chia sẻ:
Bài viết khác:
0
Zalo
-------------------------------------------- chống copy hình ảnh ---------------- chống copy nội dung