5 mẹo tiết kiệm điện bạn nên biết khi giá điện tăng

Ngày đăng: 13/05/2021 01:00 PM

Hóa đơn tiền điện cuối tháng luôn là gánh nặng không nhỏ của mọi gia đình nhất là khi giá điện tăng “chóng mặt” như vừa qua. Vậy làm cách nào để tiết kiệm điện hiệu quả?


1. Lựa chọn thiết bị tiết kiệm điện

Hãy lựa chọn những thiết bị có khả năng tiết kiệm điện cao như: tủ lạnh công nghệ Inverter, tivi với đèn chiếu màn hình led, các bóng đèn chiếu sáng led tiết kiệm điện…


2. Đối với tủ lạnh

Hạn chế đóng mở tủ lạnh thường xuyên, mỗi lần đóng mở nhanh tay để hơi lạnh không thoát ra ngoài nhiều.
Điều chỉnh nhiệt độ vừa đủ để sử dụng vì cứ lạnh hơn 10 độ C là tốn thêm 25% điện năng.
Thường xuyên kiểm tra đệm cao su ở cửa tủ lạnh, nếu bị hở thì bộ phận nén khí của tủ lạnh sẽ phải làm việc nhiều nên rất tốn điện.
3. Đối với điều hòa nhiệt độ

- Nhiệt độ tốt nhất cho căn phòng là từ 25 - 27 độ C và nên giữ ổn định suốt quá trình sử dụng. Theo nghiên cứu, nếu giảm nhiệt độ xuống 5 độ C, máy lạnh tiêu tốn thêm tới 40% điện năng.

- Sử dụng thêm quạt để lưu thông không khí tốt hơn, qua đó giảm tải bớt cho máy điều hòa.

- Vệ sinh điều hòa nhiệt độ thường xuyên tránh tình trạng máy điều hòa bị giảm hiệu năng, chạy tốn điện hơn, và cũng nhanh hỏng hóc.

4. Đối với các thiết bị điện tử

- Rút nguồn các thiết bị điện tử khi bạn không sử dụng như máy tính, tivi, cục sạc điện thoại, lò vi sóng,.. vì dù không sử dụng các thiết bị này vẫn tiêu tốn điện năng đáng kể.

- Giảm độ sáng màn hình của điện thoại, tivi, máy tính...hoặc sử dụng các chế độ tiết kiệm điện ở các thiết bị này.

5. Sơn tường, sử dụng đồ vật trong phòng có tông sáng màu

Sử dụng sơn tường, nội thất có tông sáng màu giúp phản ánh sáng tốt hơn, bạn có thể sử dụng một bóng đèn ít tốn điện để thắp sáng cho cả căn phòng một cách dễ dàng.

Những tông màu sáng ít hấp thụ nhiệt đặc biệt là mỗi khi bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Hơn nữa màu sáng gây hiệu ứng tâm lý tốt hơn màu tối.

Chia sẻ:
Bài viết khác:
0
Zalo
-------------------------------------------- chống copy hình ảnh ---------------- chống copy nội dung