Bếp từ có gây gại cho bà bầu hay không

Ngày đăng: 13/05/2021 01:14 PM

Bếp từ là thiết bị nhà bếp được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Nhưng bếp từ có hại với sức khỏe bà bầu hay không là câu hỏi khiến nhiều người phải đắn đo, suy nghĩ. Hiện nay, các nghiên cứu khoa học đã chứng minh được rằng việc sử dụng bếp từ hoàn toàn không có hại gì đối với bà bầu cũng như sự phát triển của thai nhi.

Nguyên lý hoạt động của bếp từ
Khi bếp bắt đầu hoạt động, dòng điện chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính và sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp. Đáy nồi làm bằng vật liệu nhiễm từ nằm trong phạm vi này được dòng từ trường tác động và tự sinh ra nhiệt. Nhiệt lượng này chỉ có tác dụng với đáy nồi và hoàn toàn không thất thoát ra môi trường.

Không giống như những phương thức nấu nướng khác, chỉ có nồi được làm nóng, còn bề mặt bếp hoàn toàn cách nhiệt. Nhiệt độ của bếp không bao giờ cao hơn nhiệt đột của đáy nồi. Thực tế, đáy nồi được chuyển hóa từ năng lượng từ trường sang năng lượng nhiệt. Chính vì vậy bếp từ chỉ có thể sử dụng được với các loại nồi có đáy bằng kim loại hoặc vật liệu nhiễm từ.

So sánh với các bếp đốt khí và các bếp củi, bếp than
Thông thường ta có thể thấy bếp từ không có khói độc và các khí độc sinh ra trong quá trình đun nấu ảnh hưởng trực tiếp tới các mẹ.

Nguồn phát của bếp từ phát ra các sóng có bức xạ cực thấp, tương tự như tần số vô tuyến, hay tần số của lò vi sóng. Sóng của bếp từ là sóng trung tần. Khi bếp được kích hoạt và có nồi nấu trên mặt bếp, sóng này chỉ hoạt động trong vòng vài cm trên mặt bếp, và không lan rộng ra ngoài không gian, chỉ tác động sinh nhiệt ở đáy nồi để nấu chín thức ăn trong nồi.

Với dạng bức xạ này thì không có ảnh hưởng gì tơi người dùng vì khoảng cách rất xa từ nguồn phát tới người sử dụng. Và khi đặt nồi nấu lên thì bếp mới sinh ra bức xạ (bức xạ nhiệt) còn khi không có nồi thì không vậy nên bếp từ rất an toàn.

Cách kiểm tra độ an toàn của bếp từ
- Bạn có thể kiểm tra ảnh hưởng của dòng từ trường của bếp từ bằng cách nhấc thử nồi nước đang sôi trên bếp từ lên khoảng 2-3cm, nồi nước sẽ không tiếp tục sôi nữa. Chứng tỏ, khi nấu nướng , ít nhất bạn cách bếp 10~30 cm thì dòng từ trường hoàn toàn không có ảnh hưởng gì.

- Sóng điện từ phát ra khi có nồi nấu (có vật nhiễm từ đặt trên mặt bếp từ), truyền trực tiếp vào đáy nồi nấu, còn nếu không có nồi nấu đặt lên thì không phát ra sóng điện từ vì vậy dù sử dụng bếp từ trong một thời gian dài thì không hề gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người bình thường. Chúng ta có thể khẳng định : bếp từ hoàn toàn không có hại đến sức khỏe bà bầu và thai nhi.

 

Nguồn: Inernet

Chia sẻ:
Bài viết khác:
0
Zalo
-------------------------------------------- chống copy hình ảnh ---------------- chống copy nội dung